KẾT QUẢ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC HỘI BÊ TÔNG VIỆT NAM NHIỆM KỲ VI (2022 – 2025)

Vừa qua, Hội Bê tông Việt nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ VI (2022 – 2025). Đại hội đã nghe báo cáo tổng kết hoạt động của nhiệm kỳ V và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ VI, báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành và báo cáo của Ban kiểm tra.

Toàn cảnh Đại hội

Do đại dịch Covid-19 nên nhiệm kỳ V kéo dài thêm 2 năm so với quy định của Điều lệ hoạt động, song hoạt động Hội nhiệm kỳ qua vẫn sôi nổi và sáng tạo. Trong đó phải kể đến các hội thảo trực tuyến, có những buổi thảo trực tuyến có gần 500 người tham dự như Hội thảo bàn về vấn đề nứt trong thi công bê tông khối lớn, bê tông móng trụ điện gió, v.v…Các hoạt động của Hội có sự tham gia của rất nhiều hội viên tập thể cũng như hội viên cá nhân, hội viên liên kết. Thường vụ Ban chấp hành đã vinh danh các Hội viên tập thể có đóng góp nổi trội trong nhiệm kỳ qua.

Đại diện lãnh đạo Hội trao Giấy khen vinh danh các Hội viên tích cực

Tài trợ là một phần không thể thiếu trong đóng góp cho sự thành công của Đại hội, Đại hội đã tặng hoa tri ân 23 nhà tài trợ.

Đại diện các nhà tài trợ nhận hoa tri ân từ Lãnh đạo Hội

Trong tham luận tại Đại hội PGS. TS. Lê Trung Thành, Chủ tịch Hội nhiệm kỳ V, Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng cho biết, bê tông đang ngày càng phát triển, góp phần phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên phạm vi toàn cầu.

PGS.TS. Lê Trung Thành nhắc lại khẳng định của Lãnh đạo Bộ Xây dựng rằng, bê tông vẫn là vật liệu chủ đạo trong xây dựng hiện tại cũng như trong tương lai và hướng tới mục tiêu đến năm 2050 phát thải khí nhà kính bằng “0” do Chính phủ Việt Nam đặt ra.
Cụ thể, các loại bê tông chất lượng cao, bê tông chất lượng siêu cao sử dụng phế thải công nghiệp, bê tông bền môi trường biển, bê tông nhẹ, bê tông cốt liệu tái chế, bê tông in 3D… tiếp tục được nghiên cứu và ứng dụng tối ưu cho các kết cấu bê tông đổ tại chỗ cũng như cấu kiện đúc sẵn.

Được biết, mỗi năm ước tính Thế giới sản xuất khoảng 35 tỷ tấn bê tông; 4,2 tỷ tấn xi măng; 28 tỷ tấn cát và đá; 2,8 tỷ tấn nước cộng với phụ gia hóa học và phụ gia khoáng, các loại nguyên vật liệu thay thế xi măng; …

Thời gian tới, ngành công nghiệp xi măng và bê tông tiếp tục được nghiên cứu phát triển theo hướng bền vững, đóng góp quan trọng cho việc thực hiện cam kết tại COP26 của Việt Nam là giảm phát thải ròng khí nhà kính về “0” vào năm 2050.

Trên thị trường, hiện nay có nhiều sản phẩm mới, các sản phẩm cấu kiện đúc sẵn như tấm tường Acotech, ống cống kích ngầm phục vụ cho thi công đặt ống không đào đường, vỏ vách hầm Metro, công nghệ xây dựng bằng phương pháp in 3D, công nghệ cọc bê tông ly tâm không vữa thừa, công nghệ xây nhà biệt thự bằng cấu kiện đúc sẵn, giải pháp bê tông cho công trình đường thủy… được ứng dụng phổ biến trong thi công, xây dựng hiện nay.

Công nghệ sản xuất cấu kiện đúc sẵn đã cho ra đời những cấu kiện hàng trăm tấn phục vụ cho các công trình chuyên dụng như điện gió, phát triển năng lượng tái tạo.

Việt Nam có thể chế tạo kết cấu bê tông nặng tới 300.000 tấn

Với tham luận của ông Phan Khắc Long, Phó Chủ tịch Hội, Chủ tịch công ty CP Đầu tư Phan Vũ, các đại biểu nhận được các thông tin bổ ích về sự phát triển sản xuất kinh doanh cũng như các kết quả ứng các tiến bộ khoa học công nghệ của các Hội viên trong năm năm (2017 – 2022) trong điều kiện đại dịch Covid-19.

Đại diện cho các nhà sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực bê tông ông Phan Khắc Long nêu một số kiện nghị:

- Về tiêu chuẩn: Hiện đang rất thiếu, chưa đồng bộ và chưa theo kịp sự phát triển của công nghệ mới như các tiêu chuẩn về UHPC, về in 3D hoặc sự bất cập của một số tiêu chuẩn hiện hữu, v.v…

- Sự quan tâm của các Bộ ngành như về các chính sách ưu đãi phát triển chưa rõ ràng hay các chính sách về tài chính tín dụng, thuế chưa được thể hiện rõ cho ngành sản xuất bê tông nhằm hỗ trợ sự thay đổi ngành bê tông theo định hướng hiện đại và bền vững, đáp ứng yêu cầu của xã hội cũng như hòa nhập với sự phát triển của thế giới.

- Cần có thêm nhiều chính sách phát triển công nghệ bê tông đúc sẵn, bê tông cho công trình hạ tầng, công trình ngầm, cầu cạn, bê tông cho vùng duyên hải miền Trung, các công trinh biển - đảo. v.v…

- Ứng dụng công nghệ số hóa 4.0, IOT AI, blockchain trong lĩnh vực sản xuất bê tông như: tự động hóa, cung cấp thông tin sản phẩm hợp chuẩn, hợp quy, khí thải CO2, mở rộng kênh quảng bá sản phẩm toàn cầu thông qua mạng lưới blockchain, cổng giao dịch thanh toán, v.v…

Về Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật có tham luận của TS. Lê Minh Long, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường Bộ Xây dựng, với kết luận:

- Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 đã chỉ ra những vấn đề cốt lõi từ đầu tư, công nghệ, khai thác và sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, sản phẩm.

- Trong xu thế hội nhập quốc tế và sự phát triển không ngừng của Ngành xây dựng Việt Nam trong hơn 60 năm qua, lĩnh vực bê tông luôn là một trong những lĩnh vực chủ đạo, gắn liền với rất nhiều công trình xây dựng ở nước ta và Hội bê tông là một đơn vị có đóng góp nhiều trong việc xây dựng và phát triển nhiều TCVN trong lĩnh vực bê tông.

- Phát triển hệ thống TCVN trong lĩnh vực xây dựng, trong đó có bê tông, đến năm 2030 đã được Bộ Xây dựng định hướng theo xu thế hội nhập quốc tế. Việc xây dựng hệ thống TCVN đồng bộ có ý nghĩa rất quan trọng, tránh được các xung đột trong thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình xây dựng.

Đại hội đã đồng thuận bầu được Ban chấp hành gồm 118 thành viên là đại diện của các đơn vị Hội viên và Ban Kiểm tra có 3 thành viên; Ban chấp hành đã họp và đồng thuận bầu Ban Thường vụ gồm 33 thành viên do Ông Lê Qang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng làm Chủ tịch, 4 Phó Chủ tịch gồm ông Trần Bá Việt, ông Nguyễn Hồng Hải, ông Phan Khắc Long và ông Bùi Khắc Sơn; Ban thường vụ Hội nhiệm kỳ VI đã họp bầu TS. Lê Minh Long – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN & MT Bộ Xây dựng làm Tổng thư ký Hội nhiệm kỳ VI.

Ban Thường vụ Hội Bê tông Việt Nam nhiệm kỳ VI

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bê tông Việt Nam nhiệm kỳ VI (2022 – 2025) kết thúc với sự nhất trí 100% thông qua Nghị quyết của Đại hội, mở ra một thời kỳ phát triển mới sôi nổi, năng động và hiệu quả hơn.

Mời download và xem các file đính kèm:
1. Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Bê tông Việt Nam nhiệm kỳ VI (2022 – 2025);
2. Danh sách Ban chấp hành và Ban Kiểm tra;
3. Danh sách Ban Thường vụ, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký.