Toạ đàm Thị trường Vật liệu xây dựng - Những điểm nghẽn và giải pháp

Ngày 10/6/2023, tại Hà Nội, Hội Bê tông Việt Nam phối hợp các Hội, Hiệp hội tổ chức Toạ đàm Thị trường Vật liệu xây dựng - Những điểm nghẽn và giải pháp. Tham dự tọa đàm, về phía Hội Bê tông Việt Nam có ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, các Phó Chủ tịch, Lãnh đạo các Doanh nghiệp…; các Lãnh đạo, đại diện Doanh nghiệp các Hội, Hiệp hội như: Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Hiệp hội Xi măng Việt Nam, Hiệp hội Thép Việt Nam, Hiệp hội Gốm sứ Xây dựng Việt Nam, Hiệp hội Kính và Thủy tinh Việt Nam, Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam và Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu đường Việt Nam cùng đánh giá về tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm vật liệu xây dựng. Đồng thời, trao đổi, phân tích đa chiều về những điểm nghẽn và giải pháp thúc đẩy thị trường vật liệu xây dựng phát triển bền vững trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Ông Bùi Khắc Sơn - Phó Chủ tịch thay mặt Hội trình bày tham luận

 

Tại tọa đàm các Hội, Hiệp hội tham gia báo cáo tham luận về tình hình sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng của đơn vị mình, nguyên nhân dẫn đến tiêu thụ chậm, đề xuất tháo gỡ khó khăn và những kiến nghị đối với các tổ chức liên quan,… Hội Bê tông Việt Nam đã có tham luận “Ngành Bê tông Việt Nam thách thức và các kiến nghị”.

Sau báo cáo tham luận, các chuyên gia trao đổi, thảo luận đưa ra đánh giá, giải pháp tháo gỡ những khó khăn thị trường xây dựng hiện nay. Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản đóng băng, doanh nghiệp thiếu vốn, dân thiếu việc làm, lãi suất ngân hàng cao, thuế cao so với điều kiện thực tế khiến thị trường vật liệu xây dựng hầu như ngưng trệ.

Theo ông Lê Quang Hùng - Chủ tịch Hiệp hội Bê tông Việt Nam, thị trường vật liệu xây dựng hiện nay chia làm nhiều nhóm. Với loại vật liệu để làm đắp đường (đất đắp, bê tông nhựa), nhu cầu luôn có nhưng không cung ứng kịp. Còn về bê tông xi măng thép cốt xây dựng, điểm nghẽn chính là tiêu thụ... Do đó, cần chiến lược mang tính vĩ mô; trong đó, cần đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội vì đây là nhu cầu thật, cấp bách. Từ đó, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững; hỗ trợ tiêu thụ vật liệu xây dựng.

Theo ông Đinh Quang Huy - Chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam, ngành gạch ceramic Việt Nam đã và đang phát triển rất mạnh, xếp hạng thứ 4 về sản lượng sản phẩm sản xuất ceramic trên thế giới. Tuy nhiên, từ năm 2021 đến nay sản xuất và kinh doanh đã sụt giảm 30-35%, đặc biệt là năm 2022 và quý I/2023, thị trường gốm sứ xây dựng hầu như đóng băng, tê liệt cả trong sản xuất và lưu thông.

Ông Đình Quốc Thái - Tổng Thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam phản ánh, trong những năm gần đây, thị trường nguyên vật liệu thép toàn cầu biến động tăng giảm thất thường. Trong những tháng đầu năm, các đơn vị đã điều chỉnh giá bán thép xây dựng 3 lần với tần suất giảm một lần/ tuần, nhưng sức tiêu thụ của thị trường vẫn rất yếu.

Tương tự, ngành kính xây dựng cũng có "điểm nghẽn". Từ 2020 – 2021, ước tính có khoảng 80% các đơn vị gia công, lắp đặt kính tạm dừng sản xuất kinh doanh. Các nhà máy sản xuất buộc phải thực hiện 3 tại chỗ do giãn cách khiến chi phí giá thành tăng cao, các chi phí bên ngoài sản xuất khiến lợi nhuận bị giảm sút nghiêm trọng, nhiều doanh nghiệp đã ghi nhận những khoản lỗ lớn trong thời gian này.

Để giải quyết khó khăn, lãnh đạo các Hội, Hiệp hội về vật liệu xây dựng cho rằng, cần đẩy mạnh đầu tư công để đạt 95-100% của kế hoạch năm 2023; đồng thời, chú trọng khơi thông dòng vốn cho bất động sản, nhất là bất động sản công nghiệp, nhà ở và khẩn trương đơn giản thủ tục cho gói 120.000 tỷ để dân được vay vốn kịp thời.

Theo Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, ngay sau tọa đàm, Hội sẽ sớm báo cáo Chính phủ, Quốc hội thực trạng và kiến nghị, đề xuất các giải pháp tháo gỡ cho ngành vật liệu xây dựng.

 

Tổng số truy cập: 1464350

Số người đang online: 2

Lượt xem theo ngày: 42