Thông tin Khoa học và Công nghệ bê tông số 01/03-2016

Mở đầu năm mới 2016, Hội bê tông Việt Nam đã tổ chức hội nghị thường niên nhằm điểm lại những hoạt động năm 2015, bàn phương hướng hoạt động năm 2016. Tới dự có TS. Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Bê tông Việt Nam và các ủy viên Thường vụ Ban chấp hành Hội, đông đảo hội viên tập thể và hội viên cá nhân.

 


Hội bê tông việt nam –

 

Các hoạt đông năm 2015 & phương hướng 2016

 

Mở đầu năm mới 2016, Hội bê tông Việt Nam đã tổ chức hội nghị thường niên nhằm điểm lại những hoạt động năm 2015, bàn phương hướng hoạt động năm 2016. Tới dự có TS. Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Bê tông Việt Nam và các ủy viên Thường vụ Ban chấp hành Hội, đông đảo hội viên tập thể và hội viên cá nhân.

 

Hoạt động hỗ trợ sản xuất được thực hiện thông qua việc cung cấp các thông tin KHCN, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, giúp các hội viên biên soạn tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Thông thường, để có một tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) được công bố áp dụng phải qua rất nhiều khâu, chờ đợi thông qua các cấp cần rất nhiều thời gian, trong khi nhiều sản phẩm cần có chứng nhận hợp chuẩn để tham gia đấu thầu, giới thiệu. Để có chứng nhận cần có tiêu chuẩn. Vì vây, nhu cầu xây dựng tiêu chuẩn đối với nhiều đơn vị trở nên cấp bách. Nhận thức được điều đó, tương tự các hội ở nước ngoài (như ACI, JCI, v.v…) Hội đã mạnh dạn tổ chức biên soạn tiêu chuẩn Hội (TC.VCA) cho những đơn vị, những sản phẩm đang có nhu cầu cấp bách. Đây là bước đi sáng tạo, góp phần giải quyết vướng mắc cho nhiều hội viên, như Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Busadco) hay Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (XuanMai Corporation) và một số đơn vị ngoài hội. Các tiêu chuẩn TC.VCA đã bước đầu đi vào sản xuất, đã được sử dụng trong quá trình chứng nhận hợp chuẩn, là cơ sở để nhanh chóng chuyển thành tiêu chuẩn quốc gia. Từ cuối năm 2014 đến hết năm 2015, Hội đã ban hành 05 tiêu chuẩn TC.VCA và đang tiến hành biên soạn một số tiêu chuẩn hội theo yêu cầu của cơ sở. Về tiêu chuẩn quốc gia,  Hội đã biên soạn và được Bộ KH & CN công bố áp dụng 10 TCVN, 01 TCVN đang chờ Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, 01 TCVN đang chờ nghiệm thu cấp bộ và đang tiếp tục hoàn thành một số TCVN khác trong kế hoạch do Bộ Xây dựng giao;

 

Về công tác thông tin, đào tạo và hợp tác quốc tế: Hội là thành viên Liên đoàn bê tông châu Á (ACF), tiếp tục duy trì quan hệ với Hội Bê tông Nhật Bản (JCI), Hiệp hội kỹ sư xây dựng Nhật Bản (JSCE), Hội bê tông Mỹ (ACI) và nhiều hội bê tông khác trên thế giới. Năm 2015 Hội đã cùng JSCE tổ chức thành công hội thảo với chủ đề “Sự bền vững của các kết cấu hạ tầng xây dựng – Vai trò và kinh nghiệm sử dụng phụ gia hóa học, phụ gia khoáng trong bê tông”. Cũng trong năm 2015, với sự tài trợ của một số hội viên ở miền Trung, như Cty CP xi măng Đồng Lâm, Cty CP bê tông hòa Cầm – Intimex, Cty CP bê tông và Xây dựng Đà Nẵng, Cty TNHH BASF Việt Nam, v.v… Hội đã tổ chức thành công ngày hội giao lưu nghề nghiệp tại Đà Nẵng. Ngoài các đơn vị hội viên, ngày hội còn thu hút nhiều đơn vị ngoài hội tham dự. Đây cũng là một thành công cần tiếp tục phát triển. Ngoài ra, Hội đã chuyển dịch và cung cấp cho hội viên một số tài liệu chuyên ngành phục vụ sản xuất, cung cấp Bản tin Khoa học & Công nghệ bê tông với tần suất mỗi quý 01 số, v.v…

 

Các mặt công tác khác: Tiếp tục cũng cố tổ chức, Hội đã kết nạp thêm 03 hội viên mới, đưa tổng số hội tập thể lên con số 100, hội viên cá nhân 50. Tích cực kêu gọi các đơn vị đóng góp hội phí để duy trì hoạt động Hội.

 

Về phương hướng hoạt động trong năm 2016, Hội sẽ tích cực thực hiện nhiệm vụ phản biện xã hội, tham gia góp ý các văn bản quản lý ngành có liên quan; Mở rộng hoạt động hỗ trợ sản xuất kinh doanh, cung cấp thông tin theo yêu cầu của hội viên; Đẩy mạnh giao lưu giữa các đơn vị hội viên. Hội sẽ chú trọng vấn đề tổ chức hội thảo thu thập ý kiến của các đơn vị có liên quan trong việc triển khai thực hiện Quyết định 1696/2014/QĐ-TTg ngày 23 tháng 09 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ “về  giải pháp thực hiện xử lý tro, xỉ, thạch cao của nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất phân bón”; Tiếp tục hoàn thành biên soạn các tiêu chuẩn quốc gia TCVN theo kế hoạch Bộ Xây dựng giao và các tiêu chuẩn Hội TC.VCA theo yêu cầu của các đơn vị trong cũng như ngoài Hội.

 

Năm 2016 có hai sự kiện lớn, đặc biệt quan trong là: Hội Bê tông Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà của Hội nghị quốc tế lần thứ 7 Liên đoàn bê tông châu Á và kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội.

 

Về việc chuẩn bị cho Hội nghị quốc lần thứ 7 của ACF (chi tiết xem trong thông báo ở trang 13), Hội đã thành lập các Ban và phân công thực hiện các nhiệm vụ cụ thể với mục tiêu tối thượng là tổ chức hội nghị thành công, góp phần nâng cao vị thế của Hội Bê tông Việt Nam (VCA) trên trường quốc tế. Đến nay, Website acf2016.vn đã nhận được gần 130 bản tóm tắt đăng ký tham dự . Dưới đây là tên các nhà khoa học và tiêu đề các bản tóm tắt đã nhận theo đúng lịch trình. Để có thể nhận được nhiều hơn, Hội quyết định kéo dài thời hạn nhận Bản tóm tắt đến ngày 30/04/2016.

 

Khi có thêm các bài báo mới chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật để hội viên có thể lựa chọn tham khảo.

 

Mời download và xem file đính kèm

 

 

Tổng số truy cập: 71622

Số người đang online: 46

Lượt xem theo ngày: 42