Hội nghị quốc tế lần thứ 7 của Liên đoàn Bê tông châu Á (ACF2016) Và Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Bê tông Việt Nam (1996 – 2016)

Đến dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng TS. Lê Quang Hùng, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Mạnh Kiểm, Chủ tịch ACF Han Manyop, đại diện Liên minh quốc tế các phòng thí nghiệm, chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, hệ thống và kết cấu (RILEM)

Từ ngày 30/10 - 02/11/2016, tại Hà Nội, Liên đoàn Bê tông châu Á (ACF) và Hội Bê tông Việt Nam (VCA) đã tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 7 với chủ đề "Bê tông bền vững cho hiện tại và tương lai". Đến dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng TS. Lê Quang Hùng, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Mạnh Kiểm, Chủ tịch ACF Han Manyop, đại diện Liên minh quốc tế các phòng thí nghiệm, chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, hệ thống và kết cấu (RILEM); đại diện Liên đoàn Thế giới về kết cấu bê tông (fib); đại diện Hội Bê tông Mỹ (ACI), Nhật Bản, Ấn Độ, Úc, Mông Cổ. Có 421đại biểu chính thức, trong đó 213 đại biểu nước ngoài đến từ trên 40 quốc gia (từ Nhật bản có 80 đại biểu, Hàn Quốc 71 đại biểu) và vùng lãnh thổ. Đại biểu trong nước là 208 người.

 

 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu khai mạc Hội nghị

 

 

Hội nghị nhận được sự bảo trợ của Bộ Xây dựng và các tổ chức: Liên minh quốc tế các phòng thí nghiệm, chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, hệ thống và kết cấu (RILEM); Liên đoàn Thế giới về kết cấu bê tông (fib); Hội Bê tông Mỹ (ACI);

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhiệt liệt chào mừng ngài Chủ tịch ACF Han Manyop cùng đại diện các tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 7 của Liên đoàn Bê tông châu Á tại Hà Nội. Chào mừng đại diện Hội Bê tông Nhật Bản; Hội Bê tông Hàn Quốc, v.v...

 

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết: Hiện nay, bê tông là một trong những loại vật liệu xây dựng phổ biến nhất trên thế giới, ước tính mỗi năm sản xuất khoảng 35 tỷ tấn bê tông và có xu tướng tiếp tục tăng. Bê tông thường có khối lượng thành phần bao gồm: 12% xi măng, 80% cốt liệu cát, đá và 8% nước. Điều này có nghĩa là khoảng 4,2 tỷ tấn xi măng, 28 tỷ tấn cát đá và 2,8 tỷ tấn nước được sử dụng hàng năm để chế tạo bê tông. Việc tiêu thụ các nguyên vật liệu này làm ảnh hưởng đến các nguồn tài nguyên, môi trường và xã hội, ... Do đó, nhu cầu sử dụng các kết cấu “bê tông bền vững cho hiện tại và tương lai” là thực sự cần thiết đối với sự phát triển kinh tế và xã hội toàn cầu.


Tại Hội nghị, các diễn giả đã trình bày nhiều tham luận về kết quả nghiên cứu, giải pháp thực tế và trao đổi học thuật thông qua các vấn đề trong thực tiễn của cuộc sống, như: Công nghệ và vật liệu bê tông; phụ gia cho bê tông; kết cấu bê tông; nứt trong kết cấu bê tông; bảo trì, quan trắc, sửa chữa và gia cường bê tông; v.v…


Trong phát biểu của mình, ông Phan Khắc Long - Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc công ty CP Đầu tư Phan Vũ, Phó Chủ tịch VCA cho biết: Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang đứng trước nhiều thách thức. Đó là thách thức về công nghệ và thách thức về năng suất. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đang phải giải bài toán kết cấu mới, công nghệ mới và phải bảo đảm phát triển ngang tầm thế giới. Ông Long cho biết, công ty CP Đầu tư Phan Vũ đã áp dụng bê tông có cường độ chịu nén 105 MPa và đang hướng đến tiêu chuẩn của Nhật là 123 MPa trong các sản phẩm cọc móng.


 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chụp ảnh cùng

Chủ tịch ACF Han Manyop và các đại biểu tham dự Hội nghị.


Trong thế kỷ 21, kết cấu bê tông vẫn là một trong những kết cấu chủ yếu trong xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông vận tải, thủy lợi, thủy điện, v.v... Vấn đề cốt yếu trong phát triển là: các sản phẩm phải vừa có tính năng cao, vừa có tính bền lâu và phải thân thiện môi trường. Đó chính là mục tiêu của Hội nghị “Bê tông bền vững cho hiện tại và tương lai”.

 

Hội nghị ACF 2016 là cơ hội để các doanh nghiệp, các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, v.v... hoạt động trong lĩnh vực bê tông và bê tông cốt thép trao đổi học hỏi lẫn nhau, cùng nhau thúc đẩy công nghiệp bê tông phát triển theo hướng bền vững.

 

Hội nghị đã nhận được 206 tham luận khoa học và 15 báo cáo định hướng.

● Các báo cáo định hướng:

- Bê tông Việt Nam trên con đường hướng tới sự bền vững.

- Ăn mòn trong bê tông cốt thép: Nứt, độ bền lâu và tuổi thọ.

- Các yêu cầu thiết kế kháng chấn đối với liên kết dầm-cột trong kết cấu bê tông cốt thép.

- Sự bền vững của bê tông kết cấu, vấn đề đang tranh luận trong thiết kế khái niệm.

- Các đặc tính và sử dụng tro bay ở một số nước Asean.

- Đánh giá chất lượng của kết cấu bê tông – Sự hư hại dưới các tác động đồng thời của nhiều yếu tố.

- Sửa chữa và gia cường các kết cấu đang làm việc bằng bê tông chất lượng siêu cao.

- Các hướng dẫn thực hành mới về độ bền lâu của bê tông.

- Đánh giá chất lượng theo cường độ chịu nén của bê tông – Một phương án kỹ thuật mới.

- Nghiên cứu so sánh các phương pháp thiết kế độ bền lửa đối với kết cấu bê tông cốt thép.

- Phát triển và ứng dụng cầu vòm bê tông ở Trung Quốc.

- Bê tông chất lượng siêu cao (UHPC) – Từ nghiên cứu đến ứng dụng.

- Cốt liệu phá dỡ tái chế - Sự phát triển trong 15 năm gần đây ở Tây Bắc nước Anh.

- Ảnh hưởng của phụ gia hóa học SRA đến sự co và các tính chất khác của của composite xi măng.

- Chứng chỉ ACI – Phương tiện để công nghiệp bê tông cải thiện chất lượng công trình bằng bê tông.

● Các tham luận khoa học khác tập trung vào các lĩnh vực:

- Vật liệu và công nghệ bê tông (92 bài).

- Phụ gia hóa học cho bê tông (13 bài).

- Kết cấu bê tông (35 bài).

- Vấn đề nứt trong kết cấu bê tông (16 bài).

- Bảo trì, quan trắc, sửa chữa và gia cường kết cấu bê tông (23 bài).

- Sự phát triển bền vững (13 bài).

- Một số đề tài khác (14 bài).

(Hội Bê tông Việt Nam đang lưu giữ các bài báo này, Hội viên hoặc các đơn vị, cá nhân khác có nhu cầu xin liên hệ với Văn phòng Hội qua Email: ledoankhoi@yahoo.com).

 

Nhân dịp này, Hội Bê tông Việt Nam (VCA) cũng đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm hai mươi năm ngày thành lập (1996 – 2016).

 

Đọc diễn văn tại buổi lễ và tiệc chiêu đãi nhân hội nghi ACF2016, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Bê tông Việt Nam (VCA) đã nêu bật những hoạt đông chính của Hội trong 20 năm qua. Bạn bè trong nước và quốc tế đã được nghe và chứng kiến qua màn ảnh sự trưởng thành và sự đồng hành cùng ngành xây dựng trong hai mươi năm qua của VCA.

 

Được thành lập từ năm 1996 với tên gọi "Chi hội công nghiệp bê tông" và 41 Hội viên; tới năm 1999 Chi hội được đổi tên thành "Hội công nghiệp bê tông" theo Quyết định số 92/TWH ngày 3/9/1999 của Tổng Hội xây dựng Việt Nam, với 57 hội viên. Đến năm 2004 tại đại hội nhiệm kỳ 2004 - 2007, Bộ Nội vụ đã quyết định công nhận Ban chấp hành và đổi tên Hội thành "Hội công nghiệp bê tông Việt Nam" theo quyết định số 57/2004/QĐ-BNV ngày 30/8/2004, là Hội chuyên ngành xây dựng thuộc Tổng Hội xây dựng Việt Nam với Ban chấp hành gồm 25 ủy viên.

 

Đại hội nhiệm kỳ 2011 – 2014 đã nhất trí đề nghị đổi tên Hội thành Hội Bê tông Việt Nam và đã được Bộ Nội vụ công nhận theo Quyết định số 195/QĐ-BNV ngày 10/3/2014, Ban chấp hành Hội gồm 96 ủy viên, trong đó có 26 ủy viên Thường vụ. Hiện tại Hội có 159 hội viên, trong đó có 105 hội viên tập thể và 54 hội viên cá nhân.

Hội Bê tông Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các tổ chức, công dân Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực bê tông (bao gồm khảo sát vật liệu, tư vấn thiết kế, sản xuất sản phẩm và cấu kiện, chế tạo thiết bị, thi công, kiểm định chất lượng, thử nghiệm, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và thông tin đào tạo) tự nguyện thành lập, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Mục đích hoạt động của Hội là tập hợp các tổ chức, cá nhân  hoạt động trong lĩnh vực bê tông, cùng nhau phấn đấu phát triển ngành bê tông Việt Nam đạt trình độ khoa học công nghệ ngang tầm khu vực và thế giới, đảm bảo phát triển nghề nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, vì sự phát triển của ngành xây dựng Việt Nam và vì quyền lợi của hội viên

 

Hoạt động của Hội khá rộng rãi, từ phản biện xã hội tham gia hoạch định chính sách, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, hoạt động khoa học công nghệ, trao đổi truyền bá thông tin, tổ chức hội thảo trong nước và quốc tế, tổ chức tập huấn, đào tạo, giao lưu nghề nghiệp và hợp tác quốc tế, v.v... Hoạt động khoa học công nghệ được xem là mấu chốt của Hội cũng như của các Hội viên. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến thông tin trao đổi về khoa học và công nghệ, xây dưng tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) và tiêu chuẩn Hội (TC.VCA), áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất kinh doanh, phát triển sản phẩm mới theo nhu cầu của thị trường và quy hoạch phát triển của nhà nước.

 

Trong suốt 20 năm qua, Hội đã tổ chức thành công nhiều hội thảo, hội nghị khoa học quốc tế; Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo, giao lưu nghề nghiệp. Các chủ đề hội nghị, hội thảo, tập huấn, đào tạo đều thiết thực, gắn liền với nhu cầu thực tiễn. Nổi bật trong số đó có thể kể đến:

- Hội thảo quốc tế lần thứ 3 của Liên đoàn bê tông châu Á với chủ đề “Bê tông và công nghệ bê tông tiên tiến thích hợp với điều kiện khí hậu và môi trường tự nhiên ở mỗi địa phương” (năm 2008).

- Đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 7 của Liên đoàn bê tông châu Á “Bê tông bền vững cho hiện tại và tương lai – ACF2016”.

- Hội thảo “Đầu tư đường bê tông xi măng ở Việt Nam” (2009).

- Hội nghị chuyên đề quốc tế về “Bê tông tiên tiến và quan điểm phát triển bền vững”.

- Tập huấn với chủ đề “Khảo sát, sửa chữa và gia cường kết cấu bê tông bị nứt” (phối hợp với Hội bê tông Nhật Bản – JCI), năm 2010.

- Tập huấn đào tạo “Các phương pháp thử nghiệm không phá hủy trong kiểm định, quản lý chất lượng công trình xây dựng” (2011).

- Tập huấn đào tạo “Kiểm soát nứt trong bê tông khối lớn” (phối hợp với Hội bê tông Nhật Bản – JCI), năm 2011.

- Hội thảo “Công nghệ bê tông cho công trình xây dựng và hạ tầng giao thông – Hiện trạng và kinh nghiệm của Nhật Bản và Việt Nam” (phối hợp với Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Nhật Bản - JSCE), năm 2012.

- Hội thảo “Công nghệ bê tông tiên tiến và bộ tiêu chuẩn kết cấu bê tông của Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Nhật Bản - JSCE” (phối hợp với Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Nhật Bản - JSCE), năm 2013.

- Hội thảo “Công nghệ và sản phẩm bê tông mới” (phối hợp với Liên đoàn Bê tông châu Á - ACF), 2013.

- Hội thảo Sự bền vững của kết cấu hạ tầng xây dựng - Vai trò và kinh nghiệm sử dụng phụ gia hóa học, phụ gia khoáng trong bê tông(phối hợp với Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Nhật Bản - JSCE), 2015.

- Hội thảo giới thiệu “Ứng dụng nano carbon trong bê tông, xi măng và vật liệu xây dựng” (2016).

 

Về lĩnh vực nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ:

Hội đã thực hiện thành công một số đề tài khoa học công nghệ như:

● Nghiên cứu ứng dụng công nghệ chế tạo bê tông cường độ cao (đến 100 MPa) cho các kết cấu xây dựng.

● Nghiên cứu chế tạo xi măng bột đá vôi.

● Nghiên cứu sử dụng silica fume trong chế tạo bê tông cường độ cao.

● Nghiên cứu chế tạo vữa phun trong hoàn thiện công trình xây dựng.

● Nghiên cứu chế tạo bê tông có khối lượng thể tích lớn.

 

Hội cũng đã biên soạn và soát xét hơn 30 tiêu chuẩn quốc gia TCVN, đã biên soạn và ban hành 6 tiêu chuẩn Hội TC.VCA. Công việc này đang được tiếp tục duy trì và phát triển, sẽ là hướng hoạt động khoa học công nghệ trong thời gian tới của Hội.

 

Thấm nhuần nhận thức khoa học công nghệ là then chốt, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật là sự sống còn của sản xuất kinh doanh nên các hội viên đã tích cực chủ động trong nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, kết quả hoạt động KHCN đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Với sự phấn đấu nỗ lực của các Hội viên trong lĩnh vực bê tông và kết cấu bê tông, chúng ta đã làm chủ được nhiều công nghệ mới góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của ngành xây dựng.

 

Hoạt động KHCN của Hội luôn bám sát các chương trình mục tiêu quốc gia như: Chương trình nhà ở, Chương trình vật liệu xây không nung,  Chương trình xây dựng nông thôn mới đến năm 2020, Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu, chống nước biển dâng v.v... của Chính phủ. Các thành tựu KHCN của Hội và Hội viên đã được nêu một phần trong Bản tin Khoa học và Công nghệ bê tông số 3+4/2016 (xem trên Website: www.vca.vn).

 

Hai sự kiện trên đã được tổ chức thành công là nhờ sự đóng góp quý báu của các nhà tài trợ. Hội Bê tông Việt Nam chân thành cám ơn và nhiệt liệt vinh danh các nhà tài trợ đã ủng hộ Hội tổ chức thành công hai sự kiện: Hội nghị quốc tế lần thứ 7 của Liên đoàn Bê tông châu Á (ACF2016) Và Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Bê tông Việt Nam (1996 – 2016). Logo của các nhà tài trợ đã và đang được đăng tải trên Website của Hội: www.vca.vn


Theo Văn phòng Hội Bê tông Việt Nam

 

Tổng số truy cập: 71618

Số người đang online: 42

Lượt xem theo ngày: 42